Trái cây có tác dụng
rất tốt đối với sức khỏe, nhưng trước khi ăn bạn cũng nên để ý đến thời
gian. Sau bữa cơm tối, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp làm
món tráng miệng đâu!
1. Sầu riêng
Hàm lượng protein và chất béo trong sầu
riêng không cao, nhưng lại có tới 2/3 là đường. Đối với những người bị
đường trong máu cao, huyết áp caohay huyết áp thấp, tim mạch không tốt,
loét đường ruột, khi ăn sầu riêng vào buổi tối nên cẩn thận. Nếu thèm
thì có thể giảm bớt số lượng cơm sau đó mới ăn sầu riêng, tránh việc hấp
thu năng lượng quá mức, khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.
2. Quả cherry (anh đào)
Cherry giàu đường, nhiều protein,
vitamin và canxi, photpho, ka-li… đứng top đầu trong danh sách các loại
hoa quả giàu sắt. Cherry là loại quả tốt nhất giúp bổ sung sắt, bổ não.
Tuy nhiên người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là vào
buổi tối.
3. Nho Mỹ
Trong vỏ quả nho và hạt nho có chứa chất
chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, thần kinh,
huyết quản. Hàm lượng đường trong nho khá cao, năng lượng của 10 quả
nho tương đương với năng lượng của 200g cơm trắng, người tiểu đường nên
hạn chế dùng làm món tráng miệng trong bữa tối.
4. Quả na
Trong mỗi 100g na chứa 15,3% – 18.3%
đường, 265mg vitamin C. Do na tương đối ngọt, lượng đường tương đối cao,
người bị bệnh tiểu đường nên chú ý cẩn trọng khi ăn, đặc biệt hạn chế
vào ban đêm.
5. Quả bơ
Do giàu mỡ thực vật nên bơ còn có tên
gọi là “dầu sữa rừng”. Đây là loại quả có công dụng tốt, ít đường. Xét
về việc bảo vệ sức khỏe, quả bơ có tác dụng khỏe dạ dày, thanh lọc ruột,
làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch,
huyết quản và gan. Quả bơ thích hợp dành cho trẻ em và người già, tuy
nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Do lượng mỡ thực vật có chứa trong bơ
rất cao, buổi tối không nên ăn.
6. Quả xoài
Xoài là loại quả vùng nhiệt đới với chỉ
số đường cao, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều về đêm. Xoài
cũng thuộc loại thực phẩm gây dị ứng, người có thể chất quá mẫn cảm thì
chỉ tiếp xúc với vỏ cũng có khả năng dị ứng.
7. Quả thanh long
Thanh long giàu hàm lượng các vi nguyên
tố: vitamin B1, B2, B3 và vitamin C, anthocyanidin, chứa can-xi,
photpho, sắt… hiệu quả trong phòng chống táo bón, đây cũng là một loại
“trái cây giảm béo” hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là trái cây giàu đường
nên hạn chế ăn trong một bữa hay vào buổi tối. Người bị tiểu đường, có
triệu chứng rối loạn đường ruột, người hay bị tiêu chảy cũng nên ăn ít
loại quả này.
8. Quả măng cụt
Măng cụt giàu axit citric hydroxy ức chế
tổng hợp lipid, ức chế sự thèm ăn và nhờ đó giúp giảm cân. Tuy nhiên,
ăn nhiều vào ban đêm có thể khiến giấc ngủ bị chập chờn. Hơn nữa, chất
xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Nếu
muốn, bạn chỉ nên ăn 4-5 quả vào ban ngày.
Đăng nhận xét